วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ถาม-ตอบ เรื่องยางพารา? ยางก้อนถ้วยตัวอย่างยางก้อนถ้วยที่ทำการซื้อขาย
ยางก้อนถ้วย
สวัสดีค่ะ คุณทศพล
ตู่ขอสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของยางก้อนถ้วย ดังนี้ค่ะ

1.ทำไมการทำยางก้อนถ้วย ถึงนิยมปลูกกัยมากในภาคอิสาน?
2.เค้ามีการส่งออกรึเปล่า?
3.พรบ.และเงื่อนไขของการซื้อยาง ควบคุมตัวนี้หรือไม่?
4.ตู่รู้มาว่า เค้าเอายางก้อนถ้วย ไปผลิตเป็นยางก้อนหรอคะ? แล้ว เค้าเอายางแท่งไปทำอะไร?

คำถามเท่าที่ตู่นึกออก ก็มีเท่านี้ค่ะ 55 ถ้าคุณทศพลอยากตอบมากกว่านี้ก็ได้นะคะ 
ขอบคุณมากมากล่วงหน้าค่ะ

Best regards
Tu
 ตอบทีละข้อเลยนะครับ
1.ทำไมการทำยางก้อนถ้วย ถึงนิยมปลูกกัยมากในภาคอิสาน? 
ปัจจุบันชาวสวนยางพาราสามารถ เลือกขายยางได้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง น้ำยางสด ยางแผ่นดิบ ยางแผ่นรมควัน และ ยางก้อนถ้วย โดยเกษตรกรในแหล่งปลูกยางเก่า อย่างพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออกส่วนใหญ่ขายในรูปยางแผ่นดิบ ยางแผ่นรมควัน และน้ำยางสด แต่เนื่องจากในเขตภาคอีสานและภาคเหนือเป็นเขตปลูกยางใหม่ เกษตรกรในแหล่งปลูกใหม่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมขายยางในรูปยางก้อนถ้วยหรือยางก้นถ้วยเพราะการผลิตยางก้อนถ้วยก็ง่ายกว่าการทำยางแ่ผ่นดิบและรอบการขายไวกว่าได้เงินเร็วกว่าจึงเป็นที่ถูกใจของเกษตรกรประกอบกับมีโรงงานผลิตยางแท่งตั้งอยู่ในเขตนี้ด้วยจึงต้องการวัตถุดิบสำหรับผลิตยางแท่ง เช่น( บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) สาขาหนองคาย
195 หมู่ 5 ถนนบึงกาฬ-พังโคน ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย 43140 

บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด 398 หมู่ที่ 4 โชคชัย-เดชอุดม โคกม้า ประโคนชัย บุรีรัมย์ 31140 เบอร์โทรศัทพ์ รายละเอียดโรงงาน ทำยางผสม (Compound Rubber) ทำยางเครป ยางเครป ยางแท่ง การหั่น ผสม รีดยางให้เป็นแผ่นหรือการทำยางให้เป็นรูปแบบอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน)

2.เค้ามีการส่งออกรึเปล่า? +4.ตู่รู้มาว่า เค้าเอายางก้อนถ้วย ไปผลิตเป็นยางก้อนหรอคะ? แล้ว เค้าเอายางแท่งไปทำอะไร?
สำหรับการผลิตยางแท่งนั้น สามารถผลิตได้ทั้งจากน้ำยางสด และยางแห้งที่จับตัวแล้ว (เช่น ยางแผ่นดิบ ยางก้อนถ้วย) โดยส่วนใหญ่โรงงานในประเทศไทยจะใช้ยางดิบในการผลิต ซึ่งขั้นตอนที่สำคัญในการผลิตก็คือ การตัดย่อยยางดิบให้เป็นชิ้นเล็กๆ อย่างรวดเร็ว อบให้แห้งและอัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมให้ได้ตามมาตรฐาน โดยกำหนดในเรื่องของปริมาณสิ่งสกปรก ปริมาณสิ่งระเหย สี และค่าความหนืด เป็นต้น สำหรับยางแท่งที่ผลิตจากน้ำยางสดนั้นแม้จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่า เนื่องจากต้องนำมารวมกันในถังและใส่กรดให้จับตัวกันเป็นก้อนก่อนจะไปถึงขั้นการตัดย่อยยางดิบ แต่จะมีคุณภาพที่ดี เพราะได้มาจากน้ำยางสดโดยตรง ส่วนยางแท่งที่ได้มาจากยางแห้งนั้น จะต้องดูคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาผลิตว่าเป็นเกรดใด มีสิ่งสกปรกเจือปนมากน้อยแค่ไหน อุตสาหกรรมที่มีการใช้ยางแท่งกันมาก ได้แก่ อุตสาหกรรมยางล้อรถ อุตสาหกรรมสายพาน อุตสาหกรรมยางท่อ หรืออุตสาหกรรมทำกาว เป็นต้น
เมื่อรับซื้อยางก้อนถ้วยไปแล้ว
เพราะยางก้อนถ้วยเป็นรูปแบบหนึ่งของผลิตผลยางที่มีความเหมาะสมในการนำมาผลิตยางแท่ง เนื่องจากยางมีความสะอาดถ้าผลิตได้อย่างถูกต้อง ทำให้ไม่ต้องลงทุนล้างหรือขจัดสิ่ง สกปรกออก และเนื้อยางของยางก้อนถ้วยยังมีความยืดหยุ่นดีและง่ายต่อการทำงานของเครื่อง รีดเครพ ดังนั้น จึงสามารถนำไปผลิตยางแท่งเอสทีอาร์ (STR) ที่มีคุณภาพสูงได้และส่งออกในรูปยางแท่งครับ
ยางแท่ง

ยางแท่ง STR20

3.พรบ.และเงื่อนไขของการซื้อยาง ควบคุมตัวนี้หรือไม่? 
การซื้อขายยางต้องขออนุญาตก่อนนะครับกับกรมวิชาการเกษตร(http://www.rubberthai.com/)ซึ่งถือพรบ.ควบคุมยางปี2542อยู่
และถ้าส่งออกต้องเสียภาษีส่งออกเรียกว่าเงิน cess ที่เก็บโดย สกย.(http://www.rubber.co.th)ครับ

ไม่มีความคิดเห็น: